7 mẹo sử dụng máy ép chậm hiệu quả, bền lâu như mới

7 mẹo sử dụng máy ép chậm hiệu quả, bền lâu như mới

Hiện nay, máy ép chậm là một trong những thiết bị phổ biến ở nhiều gia đình. Đây là loại máy giúp ép kiệt bã các loại nguyên liệu cũng như bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm. Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá ngay 7 mẹo sử dụng máy ép chậm hiệu quả, giúp máy hoạt động bền lâu ngay tại bài viết dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu đúng cách trước khi ép

Trước khi ép, bạn nên sơ chế nguyên liệu thật kỹ để đảm bảo nước ép được ngon hơn. Đối với những loại rau củtrái cây khi mua về bạn nên rửa sạch với nước hoặc ngâm trong nước muối.

Ngoài ra, để máy hoạt động được êm ái, bạn hãy cắt nhỏ nguyên liệu rồi mới cho vào máy. Điều này giúp hạn chế được tình trạng nguyên liệu có kích thước lớn, làm ảnh hưởng đến quá trình ép của máy. Tốt nhất, bạn nên cắt nguyên liệu thành từng đoạn có độ dài khoảng 3 - 5 cm.

Chuẩn bị nguyên liệu đúng cách trước khi ép

Chuẩn bị nguyên liệu đúng cách trước khi ép

2. Ép lại bã

Trong bã của các loại rau, củ, quả sau khi được ép lần 1 vẫn sẽ còn nhiều nước cũng như một số thành phần dinh dưỡng khác mà bạn có thể tận dụng. Tuy nhiên, khi ép lại bã, bạn cần lưu ý để riêng phần bã sang một bên, tránh để nước lẫn vào khiến những lần ép sau bị giảm chất lượng nước ép.

Ép lại bã

Ép lại bã

3. Nguyên tắc lựa chọn thứ tự nguyên liệu khi ép

Nguyên tắc lựa chọn thứ tự nguyên liệu khi ép đó là thực phẩm mềm trước, cứng sau, ít xơ trước và nhiều xơ sau. Ở phần sơ chế nguyên liệu, bạn nên phân loại theo thứ tự trên sẽ khi ép, máy có thể hoạt động tối đa hiệu suất cũng như cho ra nước ép được ngon nhất.

Bên cạnh đó, cần tránh cho những nguyên liệu sau vào máy ép chậm:

  • Các loại hạt cứng, hạt có vỏ.
  • Trái cây cứng và có hạt to.
  • Trái cây đông lạnh cứng, đá viên.

Nguyên tắc lựa chọn thứ tự nguyên liệu khi ép

Nguyên tắc lựa chọn thứ tự nguyên liệu khi ép

4. Không cho nguyên liệu vào máy ép quá nhanh và quá nhiều

Việc cho nguyên liệu vào máy ép quá nhanh và quá nhiều có thể gây ra tình trạng quá tải, khiến bộ phận quay của máy bị tắc nghẽn, làm ảnh hưởng đến quá trình ép của máy. Do đó, bạn nên chia nhỏ và lần lượt cho nguyên liệu vào máy ép để thiết bị có thể ép thực phẩm một cách tốt nhất.

Không cho nguyên liệu vào máy ép quá nhanh và quá nhiều

Không cho nguyên liệu vào máy ép quá nhanh và quá nhiều

5. Sử dụng rây lọc cặn

Rây lọc cặn trong máy ép chậm là bộ phận giúp hạn chế bã của nguyên liệu hòa lẫn vào trong nước ép, giúp nước ép sau khi ép được ngon và đảm bảo chất lượng tốt hơn. Do đó, bạn đừng quên lắp rây lọc vào máy ép theo hướng dẫn sử dụng nhé.

Sử dụng rây lọc cặn

Sử dụng rây lọc cặn

6. Làm trơn máy ép chậm bằng dầu

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận trong máy ép có thể gặp vấn đề khiến quá trình ép diễn ra chậm hơn. Lúc này, bạn có thể làm trơn bộ phận nghiền của máy ép bằng dầu ăn. Điều này sẽ giúp hạn chế được tình trạng máy ép bị tắc nghẽn hay hoạt động không tốt.

Ngoài ra, việc sử dụng dầu ăn cũng sẽ giúp cung cấp thêm chất béo vào trong nước ép, hỗ trợ cho quá trình hấp thụ vitamin trong cơ thể. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại dầu có thể ăn sống hoặc dầu oliu, tuy nhiên chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ và không nên lạm dụng quá nhiều. Các loại dầu có thể ăn sống hoặc dầu oliu, tuy nhiên chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ và không nên lạm dụng quá nhiều.

Làm trơn máy ép chậm bằng dầu

Làm trơn máy ép chậm bằng dầu

7. Vệ sinh máy ép thường xuyên

Vệ sinh và lau chùi máy ép chậm thường xuyên sau mỗi lần sử dụng sẽ giúp tăng tuổi thọ sử dụng cho máy. Đặc biệt đối với một số loại máy ép có mâm xay gồm nhiều lưỡi dao nhỏ li ti, những loại máy này thường rất khó vệ sinh. Do đó, bạn cần tiến hành vệ sinh thật kỹ sau khi sử dụng để tránh thực phẩm còn sót lại làm ảnh hưởng đến máy.

Vệ sinh máy ép thường xuyên

Vệ sinh máy ép thường xuyên

Bài viết trên đây Bách hóa XANH đã cùng các bạn khám phá 7 mẹo giúp sử dụng máy ép chậm hiệu quả và luôn bền lâu. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và biết cách bảo quản máy ép chậm trong gia đình mình nhé.

Chia sẻ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: